HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG

HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG

 

 

HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG

Cầu lông môn thể thao thú vị ai cũng có thể chơi

 

- Khi nhắc đến cầu lông thì chắc hẵn là hầu hết mọi người đều biết môn thể thao thú vị này và không chỉ riêng gì người trẻ mà gần như là mọi người ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn tuổi đều rất thích nó. Bộ môn này không chỉ rèn luyện cho ta về mặt sức khỏe mà bên cạnh đó còn là những giờ phút thư giãn hiệu quả sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. Nhưng để có thể chơi tốt và có sự tiến bộ đối với môn thể thao này đồng thời tạo ra nhiều hứng thú hơn khi ta chơi thì không hẵn là ai cũng làm được nhưng nếu biết 5 mẹo hữu ích sau đây cùng với quá trình rèn luyện thì game là dễ.

1. Cách cầm vợt

 

- Bài học đầu tiên và quan trọng nhất mà gần như ai cũng dễ bị mắc lỗi sai khi chơi cầu lông đó chính là cầm vợt sao cho đúng. Bởi vì mỗi người chơi có một cách khác nhau của riêng họ khi cầm vợt có người cầm cao, có người cầm thấp, người thì thuận tay phải, người thuận tay trái, .. v. v... Khi ta chơi cầu lông mà không tìm hiểu kỹ thuật trước thì rất dễ bị hình thành thói quen xấu không chuẩn khi chơi, cụ thể ở đây là cách cầm vợt và sau một thời gian thì thói quen đó rất khó để ta có thể sửa đổi. Đôi khi thói quen đó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự tiến bộ, những tình huống chấn thương ngoài ý muốn khi chơi. Nên trước khi bắt đầu với một môn thể thao nào đó thì ta nên tìm hiểu trước khi bước vào tập luyện hoặc ta có thể thuê một người HLV để hướng dẫn tất cả những điều cơ bản trong bộ môn đó đồng thời giúp ta tránh được những chấn thương không muốn có.

 

HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG

Cầm vợt sao cho ngón cái và ngón trỏ tạo ra một chữ V

 

- Thông thường, có 2 cách cầm vợt cơ bản là cầm thuận tay và cầm trái tay. Tùy theo cách phát cầu hoặc đỡ cầu mà bạn sử dụng linh hoạt hai cách cơ bản này. Tuy nhiên, bạn nên nhớ tư thế cầm vợt đúng thì giữa ngón trỏ và ngón cái phải tạo nên được một góc chữ V.

+ Cầm vợt thuận tay: Trong cách cầm vợt này bạn nên đặt tay ở tầm giữa cán vợt. Lòng bàn tay nắm tự nhiên, không nên giữ chặt, thả lỏng cổ tay để điều khiển vợt dễ dàng hơn, tránh các chấn thương đến khớp cổ tay. Các ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón trỏ đặt cao hơn ngón cái, ngón cái tựa lên cán để phát huy tối đa sức mạnh của các cơ cổ tay, ngón tay và cánh tay đồng thời hãy tưởng tượng đây giống như cái bắt tay giữa bạn và chiếc vợt để bước vào cuộc chơi vậy.

+ Cầm vợt trái tay: Cách cầm vợt này được sử dụng như cách giao cầu khó nhưng lại có nhiều ưu điểm hơn. Khác biệt cơ bản khi cầm vợt theo cách này là bạn nên cầm vợt xuôi lên phía trên và đặt ngón cái cao hơn ngón trỏ để tăng thêm phần lực cho cổ tay. Khi giao cầu bạn nên để vợt ở khoảng giữa thân người, mặt vợt phải tiếp xúc thẳng góc với cầu và đánh thẳng tay.

 

- Cầm vợt đúng cách và tạo sự thoải mái cho bản thân là bước quan trọng ban đầu để bạn có thể kết hợp nhịp nhàng các động tác tay và chân, phối hợp đồng bộ cơ thể khi chơi cầu lông.

 

2. Phân biệt và hiểu rõ luật chơi khi chơi giao hữu và khi thi đấu

 

 

HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG

Chỉ cần tập trung chơi vài trận thì bạn có thể nắm rõ luật chơi

     

- Thực chất thì khi chúng ta chơi cầu ở ngoài sân nhà hay công viên không có lưới sân, không có vạch kẻ sân thì luật chơi trong môn này cũng không quá quan trọng. Nhưng khi chúng ta chơi ở trong sân chuyên dụng hoặc nhà thi đấu thì cần nắm một số luật cơ bản mà chúng cũng không quá phức tạp và bạn sẽ rất dễ dàng nắm bắt được chỉ sau một vài lượt chơi. Chúng không làm mất quá nhiều thời gian của bạn đâu và các lỗi vi phạm luật chơi cũng khó gây ra tranh cãi.

- Luật chơi cầu lông cơ bản có thể tóm tắt như sau:
+ Điểm số được tính bằng số quả cầu qua lưới và chạm đất ở phần sân bên kia thuộc đối thủ. Mỗi bên chỉ có một lần chạm cầu để cầu sang sân đối phương. Lượt cầu sẽ kết thúc tại thời điểm quả cầu chạm đất hoặc trọng tài tuyên bố phạm lỗi, trường hợp không có trọng tài thì hai bên tự thương lượng và quan sát lẫn nhau.

- Luật chơi chuyên nghiệp bao gồm: Luật ô giao và ô nhận cầu, luật phát cầu, những luật vì tiêu chuẩn sân thi đấu, luật tính điểm, luật đổi sân, luật trọng tài ,... ngoài ra khi thi đấu nội dung đôi hay thi đấu nội dung đơn thì bộ luật sẽ có sự khác biệt.

3. Dành thời gian tập luyện thường xuyên

 

- Dĩ nhiên rồi, bất kỳ môn thể thao nào hay một công việc nào đó nếu bạn muốn trở nên giỏi thì đều phải trãi qua quá trình tìm hiểu trãi nghiệm luyện tập nghiêm túc để có thể tiến bộ qua từng ngày và trở nên giỏi nó. Đối với cầu lông thì qua quá trình rèn luyện chăm chỉ ta có thể cải thiện được vóc dáng, sức khỏe, khả năng di chuyển linh hoạt, khả năng phán đoán, ... Chơi cầu lông đòi hỏi bạn phải phối hợp ăn ý giữa kỷ năng di chuyển, sự phát lực từ cổ tay, ngón tay và phán đoán chính xác điểm rơi của cầu để có thể tung ra một đòn thật mạnh, thật chuẩn. Môn thể thao này đôi khi cũng cần ta phải có tinh thần đồng đôi khi chơi từ 2 người trở lên và đó cũng là cơ hội để chúng ta giao lưu học hỏi lẩn nhau để ngày càng chơi tốt hơn.

 

HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG

Dành thời gian tập luyện mỗi ngày giúp nâng cao kỹ năng và sức khỏe

 

- Khi chơi bất kỳ một môn thể thao nào thường xuyên  và duy trì đều đặn, không chỉ riêng gì cầu lông thì ta có thể rèn luyện được một thể lực dẻo dai, bền bỉ, có được sức khỏe tốt đẩy lùi bệnh tật. Nếu bạn mê môn thể thao này thì sự luyện tập đều đặn sẽ giúp bạn nắm vững những kỹ thuật cơ bản như cầm vợt, cách giao cầu, ... hiểu rõ luật chơi từ đó làm một nền tảng vững chắc để nâng cao khả năng chơi cầu về sau này.

4. Luôn luôn quan sát và đánh giá đối thủ

 

- Cũng giống như các môn thể thao đối kháng để có thể chiến thắng được đối thủ thì ngoài việc thuần thục kỹ thuật, bạn nên tìm hiểu và đánh giá đối thủ của mình, từ đó đưa ra được chiến thuật hợp lý để đánh bại đối thủ. Bằng cách quan sát bộ thế, cách chơi ( chơi tấn công hay chơi phòng thủ ), thuận tay hoặc các hạn chế về tầm nhìn, ... 

- Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số phép thử sau đây để nắm bắt được lối chơi của đối thủ:

Đánh cầu ép đối phương di chuyển đầu sân đến cuối sân.

+ Thực hiện cú đánh cầu ngắn, đơn giản để kiểm tra sự tập trung và phản xạ của bạn chơi, đặc biệt trong lúc đối thủ đang ở vị trí cuối sân.

+ Thả một lần cầu về cuối sân, cách này giúp bạn biết khả năng di chuyển và tốc độ của đối thủ rõ hơn.

- Tóm lại, để tìm kiếm điểm yếu của đối thủ trong cầu lông, bạn nên chú ý quan sát và thực hiện các cú đánh khác nhau, chuyển hướng cầu nhiều lần, hướng đối thủ chơi theo lối của mình. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể làm chủ thế trận và dễ dàng ghi điểm.

 

HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG

Nâng cao kỹ năng chơi bằng cách quan sát học hỏi và luyện tập thường xuyên

 

5. Thử sức với các kỹ thuật khó

 

- Đối với cầu lông nói riêng và hầu hết các môn thể thao nói chung thì việc tập luyện nâng cao kỹ năng, mở khóa một kỹ năng mới đem lại cho người chơi rất nhiều hứng thú và nhờ vậy duy trì được đam mê của bản thân với môn thể thao này. Một khi bạn có thể thuần thục được các kỹ năn như giao, đỡ, đập cầu từ căn bản thì tiếp theo đó bạn có thể áp dụng các biến thể của chúng vào lối chơi của riêng mình, chằng hạn như:

Bật cao để đập cầu. Thay vì đập cầu thông thường, bật cao sẽ cho bạn lực đập mạnh hơn, cầu rơi trước mặt đối thủ nhanh hơn.

Kỹ thuật chụp cầu khiến cầu mất đà, nhanh chóng rơi vào mặt đối thủ gần lưới. Tham khảo cách chụp cầu

Tập cú đánh xoáy. Đây là kỹ thuật tương đối khó khi di chuyển vợt, cắt vợt và lừa đối phương rằng bạn đánh thẳng nhưng thực chất cầu sẽ đi đường chéo.

- Các kỹ thuật chơi cầu lông, dù cơ bản hay nâng cao đều cần thực hành rất nhiều lần để thành thạo và vận dụng linh hoạt trong trận đấu. Cách nhanh nhất để có thể luyện tập và chơi cầu lông thường xuyên chính là tìm kiếm và kết bạn với những tay vợt chung sở thích để cùng nhau thử sức với các kỹ thuật nâng cao mỗi ngày.

HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG

HỌC BIẾT 5 MẸO NÀY SẼ GIÚP BẠN CHƠI TỐT MÔN CẦU LÔNG

10/ 10 - 3337 phiếu bầu

Back      Print In      Đã xem : 67
Back to top