11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS

11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS 

 

- Đối với bất kỳ một môn thể thao nào, người chơi cũng cần nắm rõ luật chơi để chơi cho đúng cách trong cả quá trình tập luyện cũng giống như thi đấu. Tìm hiểu 11 điều luật cơ bản nhất khi mới bắt đầu chơi môn tennis thông qua bài viết sau nhé: 

Điều 1: Quy định về sân

 

 • Kích thước sân: Chiều dài 23,77m, chiều rộng 8,23m.
 • Lưới: Căng ở chính giữa sân, chia sân thành hai ý bằng nhau, chiều cao lưới là 0,914m, cạp lưới màu trắng, bản rộng rãi hơn hoặc bằng 5m.
 • Dây buộc: Dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa là 0,8cm.
 • Đường biên: Cuối sân là đường biên ngang, hai bên là biên dọc, đường giao bóng cách lưới 6,4m.
 • Ô giao bóng: Là khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng có vạch giới hạn ở chính giữa rộng 5m chia sân thành hai phần song song và bằng nhau.
 • Đường kẻ trên sân: ít ra 2,5cm và tối đa 5cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm và các đường kẻ này cùng một màu.

 

11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS

Hình ảnh một mặt sân chơi và thi đấu tennis đạt chuẩn

Điều 2: Thiết bị cố định

 

- Các thiết bị cố định của sân không chỉ gồm có lưới, cột lưới, cọc chống, dây căng lưới, cạp lưới, mà còn cả tường hay lưới chắn quanh sân, các bậc ngồi, ghế ngồi cố định hay di động xung quanh sân và cả những người ngồi. tất cả mọi thứ khác xung quanh và trên sân, trọng tài chính, trọng tài biên và người nhặt bóng khi đứng đúng vị trí cũng được coi là thiết bị cố định. Ghi chú: Trong khuôn khổ luật này, từ trọng tài bao hàm cả người ngồi trên sân điều khiển trận đấu và những người khác được chỉ định giúp đỡ trọng tài chính trong suốt trận.

 

Điều 3: Quy định về bóng tennis

 

- Bóng tennis trong một cuộc đấu phải giống nhau, phủ lớp nỉ có thể là màu vàng hoặc trắng đều được. Đường kính của bóng dao động từ 6,37 – 6,67cm và trọng lượng từ 56 – 59,4g. Bóng có độ nảy từ 134,62 – 147,62cm khi được thả từ độ cao 254cm..

 

11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS

 

- Khi thi đấu ở độ cao trên mực nước biển là 1.219m thì có thể dùng 2 loại bóng bổ sung như sau:

 • Loại 1: Là loại có các thông số như trên riêng thông số nảy có khả năng nằm trong khoảng 134,62 – 121,92cm và có áp suất trong ngoài như nhau. đây chính là loại bóng có độ nén.
 • Loại 2: Là loại có các chỉ số như trên riêng chỉ số nảy có khả năng nằm trong khoảng 134,62 – 147,32cm có áp suất trong bằng áp suất ngoài. không chỉ thế loại bóng này còn phải được thích nghi với điều kiện độ cao và  khí hậu nơi diễn ra giải đấu ít nhất là 60 ngày. Đây chín là loại bóng không khí nén.

Điều 4: Quy định về vợt tennis

 

- Vợt đánh tennis có mặt là một mặt phẳng được căng bằng dây đan vào khung theo chuẩn mực một sợi trên, một sợi dưới. Độ dày mắt lưới cũng không được có sự khác biệt, phần khu giữa của mặt vợt không được thưa hơn chỗ khác. Tổng chiều dài tối đa của vợt tennis không quá 73,6cm, chiều rộng không quá 31,75cm. Mặt lưới dài 39,37cm và rộng 29,2cm.

 

Điều 5: Chọn sân và giao bóng

 

- Việc chọn sân, quyền giao hoặc đỡ bóng trong game trước tiên của trận đấu hay được quyết định bằng bốc thăm (tung đồng tiền). Người thắng trong cuộc bốc thăm này có thể tự lựa chọn hoặc nhường quyền chọn lựa cho đối thủ.- nếu một tay vợt chọn giao bóng hoặc đỡ bóng thì người còn lại phải được chọn sân.

11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS

Tay vợt  hiện tại là số 1 thế giới - Novak Djokovic

- Ngược lạinếu như một tay vợt đã chọn sân thì người kia có thể được quyền chọn giao bóng hoặc đỡ bóng.Trường hợp: Các tay vợt có được phép thay đổi sự chọn lựa của mình không nếu như cuộc đấu bị hoãn trước khi bắt đầu?Quyết định: Có. tuy nhiên sự lựa chọn mới vẫn phải tuân theo những quy định về chọn sân và giao bóng.

 

Điều 6: Luật về cách thức giao bóng

 

- Người giao bóng đứng từ bên ngoài đường biên ở cuối sân bằng cả 2 chân, người giao tung bóng lên cao tùy ý sau đấy sử dụng vợt phát về đối phương. Người giao chỉ dùng một tay để giao bóng.

- Trong lúc giao bóng người giao bóng không được đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ tuy nhiên vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng. Không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

 

Điều 7: Trình tự giao bóng

 

- Người giao bóng lần lượt đứng ở bên phải, rồi sang bên trái phần sân của mình và bắt đầu từ bên phải trước ở mỗi lượt chơi. Khi giao, bóng phải được bay qua lưới và rơi vào phần sân chéo so sánh với vị trí đang đứng trước khi đối thủ đỡ đánh trả.

11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS

Big 3 huyền thoại trong giới tennis thế giới

Điều 8: Lỗi giao bóng

 

- Theo luật chơi tennis thì lỗi bóng ở những trường hợp sau:

 • Vi phạm điều 7, 8.
 • Giao bóng đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.
 • Giao bóng chạm các thiết bị cố định và trọng tài trước khi chạm đất.
 • Giao bóng ra ngoài sân.
 

Điều 9: Quả giao bóng thứ 2

 

- Nếu quả giao bóng thứ nhất bị lỗi, người chơi được quyền giao quả thứ 2 cùng một vị trí. nếu vẫn không thành công thì quyền giao bóng thuộc về đối thủ và đương nhiên là sẽ mất điểm.

 

Điều 10: Thời điểm giao bóng

 

- Đấu thủ giao bóng chỉ được thực hiện việc hoàn thành công việc của mình khi đối phương đã sẵn sàng đỡ. thế nhưng nếu đấu thủ nhận bóng ra dấu hiệu vẫn chưa sẵn sàng thì cũng không được tính lỗi của người giao bóng.

 

11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS

Roger Federer

Điều 11: Khi nào được giao bóng trái lại

 

Bóng giao vật cố định trên sân trước khi bóng chạm đất.

Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi.

 

11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS 11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS

11 LUẬT CHƠI CĂN BẢN NHẤT CỦA MÔN TENNIS

10/ 10 - 3325 phiếu bầu

Back      Print In      Đã xem : 442
Back to top