BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR đối với quá trình giảm mỡ

BMR là gì ?  Ý nghĩa của BMR đối với quá trình giảm mỡ

 

BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR đối với quá trình giảm mỡ

 

BMR giữ vai trò quan trọng trong việc giảm cân hay tăng cân khoa học

 

- Phương pháp giảm cân, giảm mỡ và tăng cân, tăng cơ thì hiện nay rất nhiều nhưng làm sao bạn có thể biết được một phương pháp hiệu quả nhất mà chỉ bỏ ra ít thời gian cùng công sức để tìm hiểu, thử nghiệm một vài trong số đó chứ. Ở đây tôi muốn chia sẽ đó là BMR  nó sẽ giúp cho bạn trở thành một chuyên gia thực thụ trong việc kiểm soát cân nặng, duy trì vóc dáng của bạn khi đã biết và hiểu rõ.

 

I. BMR là gì ?

 

Basal Metabolic Rate ( BMR ) có nghĩa là tỉ lệ trao đổi chất trong cơ thể của chúng ta sẵn có. Đây là chỉ số năng lượng ( calo ) mà cơ thể sử dụng cho các hoạt động sống của cơ thể kể cả lúc nghĩ ngơi, ngủ, hít thở, hệ thống thần kinh, tim, gan, thận, ... tất cả những hoạt động trên đều cần sử dụng năng lượng mới có thể duy trì được và đó được gọi là BMR. Không tính những hoạt động bên ngoài như chơi thể thao, chạy bộ, khiên vác vật nặng, ...

- Vậy làm sao để tính được BMR, đầu tiên có một cách rất dễ đó là đo chỉ số cơ thể với máy inbody. Phần lớn các phòng tập, trung tâm gym center từ mức khá đến, cao cấp đều sẽ có máy đo để thuận tiện cho việc hướng dẫn học viên. Nếu bạn không có điều kiện tập ở những nơi đó thì còn một cách khác để tính tay chỉ số BMR một cách tương đối chính xác như sau: 

 

• Nữ: BMR = 655 + (9.6 x kg) + (1.8 x cm) – (4.7 x tuổi)

• Nam: BMR = 66 + (13.7 x kg) + (5 x cm) – (6.8 x tuổi)

Ví dụ : Bạn là nam 25 tuổi, cao 1m78 và nặng 82kg thì chỉ số BMR của bạn = 66 + (13.7 x 82) + (5 x 178) – (6.8 x 25) = 1909.4 calories. Nghĩa là khả năng trao đổi chất cơ bản của cơ thể hằng ngày tiêu tốn 1909.4 calories để duy trì

 

BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR đối với quá trình giảm mỡ

Kết quả inbody test

 

- Khi bạn đã biết được BMR rồi thì tiếp đến hãy xác định lượng calo tiêu thụ trong 1 ngày đó là TDEE của bạn bằng cách:

+ BMR x 1.2 nếu bạn là người ít vận động, làm công việc văn phòng, ...
+ BMR x ( 1.3 đến 1.4 ) nếu bạn có vận động với cường độ nhẹ và duy trì 1 - 3 ngày mỗi tuần

+ BMR x ( 1.5 đến 1.6 ) nếu bạn có vận động với cường độ trung bình và duy trì 3 - 5 ngày mỗi tuần
+ BMR x ( 1.
7 đến 1.8 ) nếu bạn có vận động với cường độ cao, tập nặng và duy trì 6 - 7  ngày mỗi tuần
+ BMR x ( 1.9 đến 2.0 ) nễu bạn có vận động với cường độ rất cao, tập rất nặng và duy trì 6 - 7 ngày mỗi tuần

- Tính chỉ số BMR và TDEE cho ta biết mức năng lượng tối thiểu để đảm bảo cho cơ thể duy trì hoạt động và tổng mức năng lượng trong ngày. Dựa vào đó ta có thể điều tiết lượng calo hấp thụ chính là thức ăn hằng ngày. BMR cũng chính là mức calories tối thiếu để duy trì sự sống và sức khỏe ổn định, tránh cho việc giảm cân tiêu cực, bổ sung calories thấp hơn mức BMR chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và giảm cân một cách tiêu cực không thành công.

- Không nên để lượng calo giảm xuống dưới mức 1200 calo mà không có sự theo dõi của bác sĩ. Nếu ở mức calo dưới 1000 - 1200. Cơ thể của bạn có thể bị đẩy vào trạng thái suy nhược cơ thể, giảm sự trao đổi chất và khiến tốc độ giảm cân chậm đi rất nhiều.

- Mỗi 7.700 calo đương khoảng 1kg giảm đi. Từ đó, bạn sẽ giảm khoảng 0.45kg 1 tuần nếu bạn giảm khoảng 500 calo mỗi ngày. Theo chuyên gia thì để giảm cân nên bạn nên giữ ở mức 0.25kg – 1kg /tuần. Nếu bạn giảm cân quá nhanh cũng đồng nghĩa bạn cũng có khả năng tăng cân nhanh chóng trở lại bởi sự mất nước trong tế bào khiến cân nặng giảm theo cách tiêu cực khác với mục tiêu giảm cân là mong muốn giảm mỡ thừaBMR là gì ? Ý nghĩa của BMR đối với quá trình giảm mỡ

Những yếu tố tác động tới BMR

 

- Các yếu tố ảnh hưởng đến BMR: Khối lượng cơ bắp trong cơ thể, tuổi tác, di truyền, kích thước trọng lượng cơ thể, giới tính, hoạt động thể thao.

+ Khối lượng cơ bắp: Số lượng mô trên cơ thể bạn hay chính là cơ bắp. Khi cơ bắp hoạt động đốt cháy hơn 3-5 lần lượng calo so với chất béo. Chính vì thế nó liên quan trực tiếp đến chỉ số BMR.

+ Kích thước – trọng lượng cơ thể: Theo nghiên cứu khoa học, những người có kích thước cơ thể lớn hơn thường có chỉ số BMR cao hơn. Vì thế, cần đốt cháy một lượng calo nhiều hơn để duy trì hoạt động sống.

+ Tuổi tác: Độ lớn chỉ số BMR tỉ lệ thuận với độ tuổi. Nghĩa là bạn càng nhiều tuổi hơn, cơ thể bạn càng chậm. Từ đó, chỉ số BMR cũng vì thế mà giảm đi.

+ Giới tính: Nam giới thường có chỉ số BMR cao hơn so với nữ giới. Lý do là mật độ cơ bắp ở phái mạnh thường nhiều hơn và tỷ lệ  mỡ trong cơ thể ít hơn.

+ Di truyền: Di truyền là một nhân tố hết sức quan trong làm ảnh hưởng lớn đến chỉ số BMR.

+ Hoạt động thể thao: Tập luyện thể thao thường xuyên và đều đặn sẽ giúp cho chỉ số BMR phát triển.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến chỉ số BMR như: nội tiết tố (đặc biệt ở phụ nữ), thuốc, chế độ ăn kiêng, giấc ngủ, chế độ sinh hoạt.

 

 

 

BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR đối với quá trình giảm mỡ BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR đối với quá trình giảm mỡ

BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR đối với quá trình giảm mỡ

10/ 10 - 3337 phiếu bầu

Back      Print In      Đã xem : 86
Back to top